Lịch sử phát triển

Công ty cổ phần Xây dựng 204 được chuyển đổi từ Công ty Xây dựng 204 thuộc Tổng công ty Xây dựng Bạch Đằng. Tiền thân của Công ty Xây dựng 204 Công trường Xây dựng 204 thuộc Công ty Kiến trúc Hải Phòng, được thành lập vào ngày 25/3/1969, có trụ sở tại 200 Lê Lai, Ngô Quyền, Hải Phòng. Quá trình phát triển của Công ty có thể tổng kết thành các giai đoạn như sau :


1. Thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước (1969-1975):

Với số lượng công nhân ít ỏi, cơ sở vật chất nghèo nàn của những ngày đầu thành lập nhưng với quyết tâm cao, cán bộ công nhân viên công trường xây dựng 204 vừa phải sản xuất vừa phải tham gia xung kích bảo vệ cơ sở vật chất cho thành phố. Các công trình tiêu biểu trong giai đoạn này là Trạm điện Diezel Thượng Lý- Hải Phòng, Nhà máy sắt tráng men Hải Phòng, Nhà máy nước Hải Phòng, Nhà máy lạnh Việt Bun, Nhà máy thực phẩm Vĩnh Niệm... Đồng thời, Công ty đều hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch cấp trên giao.

 

2. Thời kỳ khôi phục đất nước sau khi thống nhất (1975-1985):

Năm 1976 Công trường Xây dựng 204 đã được đổi tên thành Xí nghiệp Xây dựng 204 với nhiệm vụ chính là thi công các công trình công nghiệp, dân dụng, cơ sở hạ tầng để khôi phục và phát triển nền kinh tế. Nhiều công trình lớn, trọng điểm của thời kỳ này đã được giao cho Xí nghiệp Xây dựng 204 thi công như Trụ sở đăng kiểm Hải Phòng, Khách sạn Duyên Hải, Nhà máy xi măng Hoàng Thạch. Đặc biệt thời kỳ này đơn vị đã được giao nhiệm vụ thi công các hạng mục chính của Nhà máy Nhiệt điện Phả Lại, một công trình trọng điểm của cả nước. Xí nghiệp xây dựng 204 đã phải dời trụ sở tại Hải Phòng lên Phả lại để thực hiện nhiệm vụ "tất cả vì dòng điện ngày mai của tổ quốc". Với nỗ lực của tập thể cán bộ công nhân xí nghiệp, công trình đã được bàn giao đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng, được các chuyên gia nước ngoài đánh giá cao.

 

3. Thời kỳ xây dựng đất nước 1986-1995:

Sau khi hoàn thành nhiệm vụ quốc gia tại công trình Nhà máy nhiệt điện Phả Lại, Xí nghiệp Xây dựng 204 lại trở lại Hải Phòng, bắt tay vào xây dựng cơ sở vật chất từ đầu. Giai đoạn này Đảng và Nhà nước bắt đầu xoá bỏ cơ chế bao cấp, trong khi nhiều đơn vị rất khó khăn về công ăn việc làm nhưng với sự tín nhiệm của thị trường, xí nghiệp xây dựng 204 đã nhận được rất nhiều công trình, dự án tại khu vực Hải Phòng, Quảng Ninh và các tỉnh lân cận. Các công trình tiêu biểu trong thời kỳ này là Khách sạn 12 tầng Plaza Quảng Ninh, Khách sạn Hữu nghị 11 tầng Hải Phòng, trụ sở Công an Hải Phòng, Trạm điện 110KV Cửa Cấm, Trạm điện 220 KV Đồng Hoà, Nhà máy xử lý nước thải khu công nghiệp Nomura, Nhà máy xi măng Chinfon Hải Phòng...Các công trình đều đạt tiến độ, đảm bảo chất lượng, trong đó có nhiều công trình đoạt huy chương vàng.

 

4. Thời kỳ từ năm 1996 đến nay:

Năm 1996 Xí nghiệp Xây dựng 204 được nâng cấp thành Công ty Xây dựng 204, một đơn vị hạch toán độc lập thuộc Tổng công ty Xây dựng Bạch Đằng. Với bề dày kinh nghiệm và uy tín đã có, Công ty Xây dựng 204 đã trúng thầu thi công nhiều công trình công nghiệp, dân dụng, giao thông, điện, nước trên toàn quốc. Giá trị sản lượng, doanh thu và các chỉ tiêu kinh tế hàng năm đều có sự tăng trưởng cao, đời sống của người lao động được ổn định và cải thiện. Thương hiệu của Công ty ngày càng được củng cố và nâng cao trên thị trường. 

Năm 2005, theo chủ trương của nhà nước, Công ty Xây dựng 204 được cổ phần hoá thành Công ty cổ phần Xây dựng 204. Công ty cổ phần xây dựng 204 bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 2006.

 

Trải qua 44 năm xây dựng và trưởng thành, từ một đơn vị nhỏ bé, Công ty cổ phần Xây dựng 204 ngày nay đã phát triển thành một đơn vị mạnh về thi công xây lắp. Trong quá trình hoạt động, Công ty CP Xây dựng 204 đã được Đảng và nhà nước, các cấp các ngành trao tặng nhiều danh hiệu cao quý. Công ty đã nhiều lần được tặng cờ, bằng khen cho tập thể và cá nhân xuất sắc, đặc biệt Công ty đã hai lần được tặng Huân chương lao động hạng hai, trong đó có một huân chương thời kỳ đổi mới.